Giải đáp từ chuyên gia: có nên chọn hướng nhà theo tuổi?

16 / 100

Đối với người Việt, việc xây nhà chọn hướng cực kỳ quan trọng. Phương hướng của căn nhà ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của gia chủ cũng như sức khỏe, sự hòa hợp của các thành viên trong gia đình. Cũng chính vì vậy mà khi chọn hướng nhà theo tuổi, các chuyên gia cũng như chủ đầu tư cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Cùng Kiến Trúc AE tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Theo thuật phong thủy, người ta sẽ lấy thông tin của chủ nhà hoặc người lớn tuổi nhất trong nhà để xác định cung mệnh và hướng phù hợp. Dfu vậy, với sự phát triển của cuộc sống ngày nay thì có nhiều vấn đề xoay quanh việc chọn hướng, chọn tuổi cho phù hợp mà bạn cần phải biết. Các bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp tất tần tật thắc mắc về việc chọn hướng nhà ngay dưới đây.

Có nên chọn hướng nhà theo tuổi hay không?

Như đã nói, việc chọn hướng để xây nhà theo tuổi đã có từ lâu. Theo quan niệm phong thủy, người ta chọn hướng nhằm mục đích xu Cát tị Hung. Những điềm lành sẽ được đón vào nhà và ngược lại điềm dữ tránh xa. Phong thủy không phải là một môn mê tín và thực ra là khoa học dựa trên sự tương quan giữa con người với các yếu tố thiên nhiên như thế nước, hướng gió,… Từ những kiến thức phong thủy, bạn có thể tìm thấy những nơi có hướng gió tốt, nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho việc sinh sống và làm việc.

chọn hướng nhà theo tuổi
Chọn hướng nhà theo tuổi

Tóm lại, về cơ bản thì phong thủy thực sự hữu ích cho đời sống của con người. Những kiến thức phong thủy không thể thiếu khi bạn muốn xây nhà, an cư, lập nghiệp. Như ông cha ta có nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu bạn muốn thực sự có một cuộc sống ổn định thì chuyện nhà cửa rất quan trọng và không thể qua loa.

Nếu vị trí đẹp mà không hợp hướng thì nên làm gì?

Khi mua nhà hay mua đất, bạn luôn hi vọng chọn hướng nhà theo tuổi. Nhưng cũng có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp nhà có giá tốt,vị trí đẹp, thuận lợi để sở hữu nhưng lại không hợp với tuổi của gia chủ. Vậy thì câu hỏi cần được giải đáp là có nên sở hữu căn nhà này hay không? Thực tế, trong phong thủy cũng có câu “nhất vị nhị hướng”. Nghĩa là vị trí đất đẹp là quan trọng nhất. Hướng nhà có thể thay đổi theo tuổi nên bạn không phải lo lắng quá nhiều.

Nếu bạn chọn một căn nhà có hướng không hợp tuổi, thì các mẹo về ngũ hành sẽ giúp bạn dễ dàng hóa giải. Trong ngũ hành có tương hợp, tương sinh và tương khắc. Những yếu tố như màu sắc, chất liệu, cây xanh, hướng,… đều có thể bổ trợ và giúp cho căn nhà trở nên hài hòa về phong thủy.

Tuy nhiên, trước hết thì bạn cần tìm hiểu để biết được hướng nhà hợp và khắc tuổi để có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Cách chọn hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Dựa trên bảng dưới đây, bạn có thể đối chiếu để tìm cung mệnh của bản thân dựa trên năm sinh Âm lịch. Mệnh của nam và nữ sẽ khác nhau nên bạn cần dò tìm chính xác.

chọn hướng nhà theo tuổi
Tuổi tương ứng với cung mệnh

Từ bảng bên trên, các bạn sẽ cần đối chiếu để nắm được:

  • Các cung mệnh Khảm, Ly, Chấn, Tốn sẽ thuộc Đông Tứ mệnh. Những người thuộc mệnh này hợp với các hướng Đông – Nam – Đông Nam – Bắc.
  • Các cung mệnh Đoài, Càn, Cấn, Khôn thì thuộc Tây Tứ mệnh. Những người có cung mệnh này hợp các hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc.

Hướng dẫn cách giải hạn hướng nhà không hợp tuổi

Sau khi xác định cung mệnh cũng như chọn hướng nhà theo tuổi thì bạn có thể biết rằng mỗi hướng đều có Cát hoặc Hung khác nhau với từng tuổi của gia chủ. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những nguyên lý Ngũ hành để có thể giải hạn. Thực tế, mỗi hướng đều có tương sinh – tương khắc ứng với nhau nên bạn chỉ cần dùng những yếu tố tương khắc để hóa giải Hung.

Theo các quẻ bát trạch thì bạn có thể xác định được hướng nào ứng với cung nào. Trong đó, Sinh khí ứng với hành mộc, Diên niên ứng với hành kim, Thiên y ứng với hành thổ, Phục vị ứng với hành mộc, Tuyệt mệnh ứng với hành kim, Ngũ quỷ ứng với hành hỏa, Lục sát ứng với hành thủy, Họa hại ứng hành thổ.

chọn hướng nhà theo tuổi
Cung mệnh và hướng hung cát

Nếu bạn có mệnh Ly, thuộc Đông tứ trạch. Thì hướng nhà ở hướng tây tứ trạch, bạn dễ gặp phải những Hung vận như:

  • Tây: Ngũ Quỷ – Hoả
  • Tây Bắc: Lục Sát – Thuỷ
  • Tây Nam: Tuyệt Mạng – Kim
  • Đông Bắc: Hoạ Hại – Thổ

Mệnh Ly chọn nhà hướng tây nam có thể gặp Tuyệt mệnh. Bạn sẽ cần dùng hành hỏa để khắc kim. Như vậy, khi xây nhà, bạn nên chọn sơn nhà nhiều màu đỏ hay cửa gỗ, hạn chế sử dụng kim loại. Các cung mệnh khác cũng tương tự.

Kết luận 

Với những kiến thức chọn hướng nhà theo tuổi trên đây, hi vọng rằng các bạn đã có thể hiểu rõ về tầm quan trọng của tình phong thủy trong khi xây nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng đã có thêm những kiến thức cần thiết để có thể lựa chọn và hóa giải được những hướng nhà không phù hợp. Đừng quên liên hệ đến Kiến Trúc AE để được tư vấn thiết kế những căn nhà phố ấn tượng nhé!