Cửa cổng nhà nên mở ra hay mở vào để tăng tài lộc?

16 / 100

Trong xây dựng nhà ở, chi tiết không thể bỏ qua chính là cửa cổng. Nhiều người không biết cửa cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì mới mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và xây dựng nhà ở, Kiến Trúc AE sẽ mang đến cho bạn kiến thức để có một căn nhà như ý.

Hướng mở cổng nhà có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của công trình và tài vận của gia chủ. Theo các phong cách thiết kế, có nhiều kiểu cửa cổng được lựa chọn để tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà. Nhưng đi kèm với điều đó cũng là nhiều kiểu mở cổng không hợp phong thủy. Cùng tìm hiểu ngay để biết được thiết kế cổng nhà như thế nào là phù hợp nhất nhé!

Hướng mở cổng nhà nên mở ra hay mở vào?

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng mở của cổng nhà cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà ở. Không chỉ là cổng mà cửa nhà cũng cần được chú ý về hướng để đảm bảo phù hợp với mệnh cách và mang lại tài lộc cho gia đình.

cổng nhà nên mở ra hay mở vào
Hướng cổng nhà nên mở ra để thu hút tài lộc

Trên lý thuyết, cổng nhà nên được mở hướng ra ngoài để thu hút và đón được nhiều tài lộc, năng lượng tốt cũng như phú quý cho gia đình. Hướng cổng vào trong thường  khiến tiền bạc dễ thất thoát. Tuy nhiên, thiết kế này có nhược điểm là cổng hướng ra ngoài chỉ có thể sử dụng cho những căn biệt thự hay nhà nông thôn có sân vườn rộng rãi. Với những căn nhà phố trong khu dân cư chật hẹp, cổng hướng ra ngoài gây nên sự phiền toái cho người xung quanh nên không được ưu tiên.

Vì vậy, nếu phải thiết kế cổng hướng vào bên trong thì bạn hoàn toàn có thể hóa giải bằng cách sử dụng gương treo tường hay gương bát quái. Các loại gương treo cổng sẽ giúp ngăn chặn những luồng khí xấu từ bên ngoài muốn xâm nhập vào nhà.

Lưu ý hướng mở cổng theo ngũ hành

Bạn có thể tìm hiểu cổng nhà nên mở ra hay mở vào nhưng bên cạnh đó, hướng của cổng cũng cần phải được lưu ý không kém. Theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì mỗi chủ nhà có mệnh khác nhau lại cần tránh những hướng của cổng nhà như:

 • Gia chủ mệnh Hỏa: không nên mở cổng theo hướng bắc vì hướng bắc thuộc hành thủy.

, trong tương sinh tương khắc của ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa. Nếu mở cổng hướng Bắc cả gia đình sẽ gặp may ít, gặp khó nhiều.

 • Gia chủ mệnh Kim: Kỵ mở cổng hướng Nam. Trong phong thủy hướng Nam thuộc hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim. Nếu người mệnh Kim mở cửa hướng Nam sẽ làm cho gia đình xào xáo, việc làm ăn ít may mắn, khó phát triển.
cổng nhà nên mở ra hay mở vào
Bạn nên lưu ý các hướng kỵ tuổi khi mở cửa nhà
 • Gia chủ mệnh Thủy: Kỵ mở cổng về hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Lý do  hai hướng này đều thuộc hành Thổ. Thổ khắc Thủy. Nên vận mệnh của những người  trong gia rất xấu 
 • Gia chủ mệnh Mộc: Kỵ về phía Tây Bắc và Tây. Hai hướng này đều thuộc hành Kim trong ngũ hành, Kim khắc Mộc nên làm cho gia đình lục đục, thất thoát tiền bạc, làm ăn khó phát đạt. 
 • Gia chủ mệnh Thổ: Kỵ mở cổng về hướng Đông và hướng Đông Nam. Đơn giản vì hướng này thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ sẽ không mang lại may mắn tài lộc cho gia đình.

Lưu ý hướng mở cổng nhà theo bát quái

Theo quan niệm bát quái thì cổng chính nên mở đón dòng nước đến, vì nước mang theo tài lộc. Cụ thể:

 • Đường trước nhà bên trái dài hơn bên phải thì mở cổng bên phải, có ý nghĩa “Bạch Hổ nghênh Thủy”, thu hút nhiều tài tộc.
 • Cửa nhà bên phải dài hơn bên trái thì mở cổng bên trái, mang ý nghĩa “Thanh Long nghênh Thủy”.
 • Bãi đất rộng trước nhà được gọi là Minh Đường. Với nhà vị trí này nên mở cổng ở giữa. Nên mở cổng về tay trái vì bên trái đại diện cho Thanh Long vận Cát, còn bên phải là Bạch Hổ vận Hung.

Những điều kiêng kỵ trong hướng mở cửa của các căn nhà

Như vậy là bạn đã biết cổng nhà nên mở ra hay mở vào. Tuy nhiên, để thật sự đảm bảo tính phong thủy của nhà ở thì bạn nên chú ý đến những điều kiêng kỵ dưới đây:

 • Cổng nhà và cửa chính không nên bố trí thẳng hàng với nhau. Nếu do địa hình hay kiến trúc mà cửa bắt buộc phải thẳng với nhau thì bạn nên trồng thêm cây xanh ở giữa để ngăn cách, tránh việc cả cửa chính và cổng nhà mở toang cùng lúc.
cổng nhà nên mở ra hay mở vào
Thiết kế cổng nhà và cửa chính không nên thẳng hàng
 • Thiết kế cổng nhà cũng không được đối diện với nhà vệ sinh vì có thể sinh ra những luồng khí xấu.
 • Tương tự, cổng nhà cũng không nên mở đối diện với bếp
 • Khi xây dựng cổng, bạn không nên thiết kế cổng nhà mình đối diện với nhà hàng xóm để tránh xung khắc. Trong trường hợp không thể tránh thì bạn có thể treo bốn chữ “Thiên Quan Tứ Phúc” để khắc phục mệnh xấu.

Kết luận 

Với những lời khuyên của chuyên gia về việc cổng nhà nên mở ra hay mở vào, hi vọng rằng các bạn đã biết được những thông tin cần thiết để có thể đảm bảo thiết kế căn nhà của mình hợp phong thủy. Đừng quên liên hệ đến Kiến Trúc AE nếu bạn muốn sở hữu những căn nhà ống đẹp, hợp mệnh và không phạm đại kỵ phong thủy.