Kinh nghiệm xây dựng nhà phố 4×20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh

16 / 100

Hiện nay, thiết kế nhà phố thương mại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở các thành phố lớn. Đặc biệt phải kể đến nhà phố 4×20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh. Khi tiến hành thiết kế mẫu nhà này, các kiến trúc sư phải đối mặt với một  bài toán khó. Đó là làm thế nào để tận dụng được toàn bộ diện tích của mảnh đất mà vẫn đảm bảo quyền lợi kinh tế cho gia chủ. 

Với diện tích xây dựng 4x20m không quá rộng, mẫu nhà này hứa hẹn đem đến một không gian sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi. Không để các bạn phải chờ lâu, Kiến Trúc AE xin giới thiệu một số kinh nghiệm cần thiết giúp bạn giải đáp thắc mắc trên. Hãy tham khảo cùng chúng tôi nhé!

Khắc phục mặt tiền nhỏ 4m khi thiết kế nhà kết hợp kinh doanh

Xây nhà nhiều tầng, tăng diện tích sử dụng

Với diện tích mặt tiền hẹp 4m thì việc xây nhà nhiều tầng được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp tăng diện tích mặt bằng. Hiện nay, quy mô nhà tầng thường được các gia chủ lựa chọn là từ 3 đến 3,5 tầng. Với số lượng tầng như vậy, ngôi nhà có thể đảm bảo không gian sống tiện nghi cho gia đình có từ 3 đến 5 thành viên.

Chú trọng thiết kế mặt tiền

Hiện nay, để có một căn nhà đẹp với chiều ngang 4m thì gia chủ thường rất tập trung vào phối cảnh mặt tiền. Bạn có thể chọn những thiết kế nhà mang phong cách hiện đại, trẻ trung. Hơn nữa, sử dụng kính chịu lực cho hệ thống cửa sẽ giúp lấy được nhiều ánh sáng và tạo độ mở cho không gian. Ban công nên bố trí cây xanh, hoa lá để mặt tiền trở nên hài hòa hơn.

nhà phố 4x20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh
mẫu nhà vừa ở vừa kinh doanh
thiết kế nhà kết hợp kinh doanh
Ngoại thất sang trọng

Giải pháp thiết kế tầng lửng mẫu nhà vừa ở vừa kinh doanh

Xác định chức năng chính của tầng lửng

Trước khi tiến hành xây dựng, bạn cần phải xác định rõ chức năng của tầng lửng. Bởi việc sử dụng tầng lửng vào mục đích gì sẽ quyết định đến cách bố trí không gian các phòng của cả ngôi nhà. Bạn có thể tận dụng nơi này để làm phòng ngủ, phòng thờ, nơi làm việc hoặc thậm chí là khu vực kinh doanh, buôn bán.

Chọn lựa vị trí và kích thước phù hợp

Vị trí và kích thước của tầng lửng phải phụ thuộc vào diện tích sử dụng chung của toàn bộ công trình. Chiều cao lý tưởng cho không gian gác lửng nên là từ 1.7m đến 2m hoặc có thể bằng 1/3 so với chiều cao tầng trệt. 

Vị trí tầng lửng phải đảm bảo được tính rộng rãi, thoải mái. Hầu hết các gia chủ lựa chọn tầng trệt bởi đây là nơi tiếp nhận nhiều ánh sáng và gió trời nhất. Hơn nữa, khi đặt tầng lửng tại đây cũng không làm ảnh hưởng đến sự thông thoáng của căn phòng.

nhà phố 4x20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh
mẫu nhà vừa ở vừa kinh doanh
thiết kế nhà kết hợp kinh doanh
Gác lửng thoáng mát

Bố trí, thiết kế nhà kết hợp kinh doanh

Nhà ở kết hợp khu vực kinh doanh, buôn bán cần có quy mô từ 2 tầng trở nên. Bạn nên căn cứ vào mục đích kinh doanh của gia đình như cho thuê làm văn phòng, buôn bán, kinh doanh quần áo hay quán cafe… để xác định số tầng sao cho phù hợp. 

Với loại hình nhà ở này, bạn nên phân chia khu vực sinh hoạt và kinh doanh riêng để không làm ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi của các thành viên. Trong đó, khu vực kinh doanh nên được bố trí ở các tầng phía dưới hoặc ở phía trước ngôi nhà. Đặt biệt, nơi sinh hoạt của cả gia đình nên nằm ở các tầng trên cao hoặc lùi về phía sau và sử dụng cầu thang riêng.

Trong trường hợp diện tích các tầng phía dưới không được lớn nhưng vẫn muốn tận dụng để buôn bán, bạn có thể sử dụng thêm phần gác lửng. Phương án thiết kế lý tưởng nhất là ngôi nhà xây vừa để ở vừa để kinh doanh và  có thêm tầng hầm, bán hầm hay chỗ để xe cho khách hàng.

nhà phố 4x20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh
mẫu nhà vừa ở vừa kinh doanh
thiết kế nhà kết hợp kinh doanh
Công năng hợp lý

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm thiết kế và xây dựng thực tế mà Kiến Trúc AE muốn chia sẻ cho khách hàng về nhà phố 4×20 có tầng lửng kết hợp kinh doanh. Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả sử dụng công trình của mình. Và nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.