5 lưu ý mà bạn cần quan tâm khi thiết kế nhà phố hiện đại

18 / 100

Phong cách thiết kế nhà phố hiện đại được rất nhiều gia đình quan tâm và áp dụng. Với những ưu thế như tiện nghi và tiết kiệm diện tích khi thi công, loại hình nhà này rất phù hợp với các đô thị tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết những điểm nào cần quan tâm khi thi công nhà phố chưa? Dưới đây là những điều chú ý dành cho các bạn.

Là những căn nhà được xây dựng sát nhau và phải đầy đủ công năng sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình, không gian nhà phố rất được các kiến trúc sư chú trọng. Để có một căn nhà vừa đẹp vừa dễ sử dụng thì quá trình xây dựng và thiết kế cần rất nhiều tính toán.

Chú ý ánh sáng khi thiết kế nhà phố

Một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất của những căn nhà phố hiện nay chính là diện tích mặt tiền thường khá nhỏ. Các căn nhà thường có độ cao từ 2 tầng trở nên và không có khoảng cách đủ rộng để ánh sáng có thể chiếu vào. Vì thế, làm thế nào để đầy đủ ánh sáng cho nhà phố luôn là câu hỏi được đặt ra đầu tiên.

thiết kế nhà phố hiện đại
Thiết kế nhà phố cần đảm bảo yếu tố ánh sáng

Để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư thường xây dựng nhà với giếng trời để lấy ánh sáng từ trên xuống đều cho tất cả các căn phòng. Với những căn nhà có khoảng trống ở hai bên hoặc trước nhà thì các loại cửa sổ với kính sẽ giải quyết được vấn đề ánh sáng một cách tốt nhất. Đặc biệt lưu ý những căn nhà phố có tầng cao thì cần chọn vật liệu thích hợp thì ánh sáng chiếu vào phái trên sẽ nóng ở phía dưới.

Thiết kế nhà phố với những khu chức năng cụ thể

Để đảm bảo cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình thì khi thiết kế căn nhà, bạn sẽ cần tính toán để bố trí các khu vực chức năng mội cách hợp lý. Ví dụ như phòng khách, phòng ngủ, bếp đặt ở đâu. Mỗi tầng sẽ có bao nhiêu phòng ngủ. bếp nên quay về hướng nào. Cửa đặt ở đâu thuận tiện cho việc sử dụng và đảm bảo tính phong thủy? Tất cả những điều này đều cần được tính toán. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên nhờ đến kiến trúc sư.

Bạn nên có buổi làm việc, trao đổi với người thiết kế về những nhu cầu, mong muốn của các thành viên trong gia đình. Từ đó sẽ có phương án thiết kế và xây dựng hợp lý nhất.

Thiết kế nhà phố hiện đại cần phải thống nhất

Sự thống nhất ở đây nói về cách bạn sử dụng các mảng màu sắc trong nhà, các sản phẩm nội thất cũng như kích thước phòng, kích thước đồ đạc,… Mặc dù đều gọi là phong cách hiện đại nhưng ở mỗi căn nhà lại có những điểm nhấn khác nhau. Việc của bạn là đảm bảo thiết kế nhà không quá lộn xộn về màu sắc, không sử dụng quá nhiều đồ đạc gây mất thẩm mỹ. Hơn thế, kết cấu và vật liệu xây dựng cũng cần phải tương thích với chủ đề, phong cách ban đầu của căn nhà.

thiết kế nhà phố hiện đại
Thống nhất phong cách thiết kế nhà phố

Nhà phố cần có thiết kế hài hòa với môi trường xung quanh

Môi trường ở đây là khu phố, hàng xóm, kết cấu của những căn nhà bên cạnh,… Việc sở hữu một căn nhà có thiết kế khác biệt chắc chắn sẽ nổi bật. Nhưng bạn cũng đừng quên khảo sát công trình trước khi xây dựng để không làm ảnh hưởng đến hàng xóm. Hơn  thế, cảnh quan xung quanh cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ căn nhà của bạn. Vì vậy, bạn có thể quan sát và hình thành ý tưởng xây dựng để có thể hòa hợp căn nhà và môi trường xung quanh.

Sau khi thống nhất thì không thay đổi phương án thiết kế

Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ đó là sau khi thống nhất phương án thiết kế nhà phố thì không nên thay đổi để tránh ngôi nhà trở nên chắp vá. Trong quá trình xây dựng, nếu như có vấn đề gì chưa thỏa đáng, bạn có thể bàn bạc lại để có sự điều chỉnh hợp lý nhất mà vẫn không làm thay đổi thiết kế ban đầu quá nhiều.

thiết kế nhà phố hiện đại
Thiết kế nhà phố hiện đại

Kết luận

Mong rằng với 5 điểm được nhắc đến thì bạn sẽ không còn phải băn khoăn khi xây dựng ngôi nhà cho riêng mình. Hãy hoàn thành căn nhà của mình cùng các đơn vị thi công chất lượng nhất nhé! Chúc các bạn có thiết kế nhà phố hiện đại thật ấn tượng!