3 lưu ý để thiết kế sân trước nhà phố hợp với mọi công trình

17 / 100

Thiết kế sân vườn trước nhà không chỉ giúp mang lại khoảng xanh cho không gian sống mà còn tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Hiện nay, có rất nhiều mẫu sân trước nhà khác nhau khiến gia chủ gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết kế phù hợp với ngôi nhà của mình. Qua bài viết dưới đây, Kiến Trúc AE muốn đưa ra một số lưu ý thiết kế sân trước nhà phố để chủ đầu tư có thể đạt được hiệu quả thiết kế như mong muốn.

Thiết kế sân trước nhà phố tận dụng triệt để diện tích

Thiết kế sân trước đang trở thành không gian sống lý tưởng của nhiều gia đình Việt. Đối với những ngôi nhà phố, việc có khoảng diện tích lớn để làm sân là rất hiếm hoi. Do đó, trước khi tiến hành thiết kế sân trước nhà phố, gia chủ cần xác định kiến trúc ngôi nhà để lên ý tưởng sao cho phù hợp. Diện tích sân không nên quá hẹp hoặc quá rộng. Như vậy, ngôi nhà sẽ trở nên mất cân đối.

thiết kế sân trước nhà phố
Một mẫu thiết kế sân trước nhà phố

Ví dụ một ngôi nhà với chiều ngang mặt tiền từ 4-5m và chiều dài đạt tối thiểu 15m trở lên hoàn toàn có thể thiết kế thêm sân trước khoảng 10m2. Tất nhiên, đối với các ngôi nhà có diện tích hạn chế hơn thì có thể thiết kế sân nhỏ hơn sao cho đáp ứng được sở thích cá nhân và nhu cầu thư giãn cho gia đình.

Thiết kế sân trước nhà phố phù hợp với mục đích sử dụng

Ở Việt Nam, khu vực sân trước thường được gia chủ tận dụng làm nơi để xe máy. Một số ngôi nhà có diện tích sân rộng hơn thì thiết kế làm gara cho xe ô tô, nơi giải trí cho gia đình hoặc làm sân vườn có tiểu cảnh cây xanh. Đây là một trong những ý tưởng phù hợp với những gia chủ sở hữu nhà phố. Nếu diện tích sân trước đủ rộng, chủ đầu tư có thể hô biến khoảng sân thành một khu vườn nhỏ để trồng rau.

thiết kế sân trước nhà phố
Thiết kế sân trước nhà phố có cây xanh

Thiết kế sân trước nhà phố có vườn đẹp không thể thiếu sự hiện diện của sắc xanh cây cối. Tuỳ vào không gian và diện tích của sân mà chủ nhà nên chọn cây cảnh có chiều cao phù hợp. Hạn chế chọn những cây dây leo, mà thay vào đó là những loại cây cảnh dễ chăm sóc, cho bóng mát nhưng tán không quá rộng như cây lộc vừng, các loại lan, nguyệt quế, vạn niên thanh,… Hơn nữa, gia chủ cần phải đảm bảo số lượng cây, vị trí, cách sắp xếp,… để tiện cho lối ra vào. Phương án thiết kế sân vườn kết hợp tiểu cảnh độc đáo, giúp làm dịu bầu không khí xung quanh nhà, hứa hẹn đem đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho gia chủ.

Thiết kế sân trước nhà phố đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ chung

Sự cân bằng về tổ chức cũng như cách bố trí khoa học tạo thành một chỉnh thể thống nhất cho không gian sân vườn trước nhà. Chính vì vậy, thiết kế sân trước giúp hạn chế được nhiều khuyết điểm của kiến trúc nhà phố.

thiết kế sân trước nhà phố
Thiết kế sân trước nhà phố kết hợp tiểu cảnh

Chủ đầu tư có thể bố trí thêm vào sân vườn những đồ dùng nội thất trang trí như bàn ghế, xích đu, tùy vào diện tích sân. Việc này vừa giúp ngôi nhà của bạncó thêm điểm nhấn đồng thời tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho các thành viên. 

thiết kế sân trước nhà phố
Ý tưởng thiết kế sân trước nhà phố thư giãn

Nếu lựa chọn thiết kế là một góc vườn nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 2/3 diện tích. Phương án này giúp bạn đảm bảo được sự thông thoáng trong khu vườn và cả không gian nội thất. Những vật liệu trang trí như gạch, đá,… nên chọn màu tương đồng hoặc màu sáng tương tự với ngoại thất của ngôi  nhà. Điều này sẽ làm tăng thẩm mỹ cho không gian nội thất.

Kết luận

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế sân trước nhà phố mà Kiến Trúc AE muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng, bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm bổ ích để áp dụng vào thực tế và có cho mình bản thiết kế theo đúng như ý và đảm bảo được tính thẩm mỹ hài hòa. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi  để được tư vấn kỹ hơn nhé.