Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà phố đẹp, hợp phong thuỷ

20 / 100

Đối với những căn nhà phố có quy mô lớn, cao tầng thì việc thiết kế cầu thang nhà phố đẹp vô cùng quan trọng. Không chỉ có tác dụng kết nối, di chuyển giữa các tầng mà cầu thang cũng đóng vai trò không thể thiếu trong việc tạo nên tính thẩm mỹ của căn nhà. Để sở hữu cầu thang đẹp, hợp phong thuỷ, mời các bạn theo dõi nội dung được các chuyên gia Kiến Trúc AE chia sẻ.

Để tạo nên sự ấn tượng của các không gian chức năng trong nhà phố thì cầu thang cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ. Nắm bắt được vấn đề của các chủ đầu tư nên Kiến Trúc AE đã có nhiều công trình với cầu thang được thiết kế chỉn chu, đẹp, hợp cho các bạn tham khảo.

Một số nguyên tắc trong thiết kế cầu thang nhà phố

Cầu thang phải được thiết kế an toàn

Vì là yếu tố kết nối giữa các tầng lầu trong nhà nên kết cấu của cầu thang trong bất kỳ căn nhà phố nào cũng phải đảm bảo được tính an toàn cho người dùng. Một trong những điểm đầu tiên cần quan tâm chính là kích thước của các bậc thang. Độ rộng của cầu thang trung bình từ 75 – 120 cm. Chiều cao của cầu thang tuỳ theo khoảng cách giữa các tầng. Độ cao các bậc thường rơi vào khoảng 24 – 27 cm. Các thông số này giúp cho người dùng có thể bước đi thoải mái, không mất sức và không bị vấp ngã.

Cầu thang nhà phố đẹp
Kiến trúc cầu thang nhà phố đẹp mang đến tính thẩm mỹ và phong thuỷ

Ngoài ra, cầu thang trong nhà phố cũng cần phải có tay vịn cao khoảng 90 cm. Giữa cầu thang phải có chiếu nghỉ trước khi đổ góc. Điều này giúp tiết kiệm diện tích thiết kế vừa thuận tiện cho việc đi lại. Trong các căn nhà phố, chiếu nghỉ của cầu thang thường được đặt ở những bậc thang lẻ.

Cầu thang nhà phố đảm bảo tính phong thuỷ

Như đã nói, thiết kế cầu thang của các căn nhà phố hiện nay cần phải hợp phong thuỷ để mang đến tài lộc cũng như các luồng khí tốt cho người dùng. Theo đó, điểm khởi đầu của cầu thang luôn phải sáng sủa và dựa vào vách trái của căn nhà. Cầu thang có thể có hình chữ L đi lên. Vị trí của cầu thang hợp lý là không hướng thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh. Cầu thang không đi thẳng ra hướng cửa chính và cũng không nên đặt ở trung cung (giữa nhà).

Chú ý đến gầm cầu thang

Để có những cầu thang nhà phố đẹp thì bạn cũng cần phải chú ý rằng gầm cầu thang không nên xây dựng nhà vệ sinh vì vị trí nhà vệ sinh ở đây ảnh hưởng đến vượng khí vào nhà. Bạn có thể trang trí gầm cầu thang hợp phong thuỷ để thu hút may mắn và tài lộc.

Hình dáng của cầu thang

Bạn muốn có cầu thang hợp phong thuỷ thì nên sử dụng cầu thang dáng cong nhưng không nên thiết kế cầu thang xoắn quanh cột vì sẽ tạo ra luồng khí xoắn, ảnh hưởng đến gia chủ và thành viên nam giới. Bên cạnh đó, cầu thang càng dài lại càng yếu. Vì thế, các kiến trúc sư sẽ ưu tiên thiết kế cầu thang tách rời giữa các tầng. Bậc cầu thang lên xuống không nên thiết kế hở vì sẽ thoát khí, ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ.

Gợi ý một số mẫu cầu thang nhà phố đẹp

Mẫu 1

Thiết kế cầu thang nhà phong cách hiện đại với những màu sắc cơ bản như trắng, đen, be mang đến cho không gian nhà sự sách ẽ và thông thoáng. Mẫu cầu thang này có kiểu dáng đơn giản, gọn và được đặt ở vị trí gần bếp và phòng ăn. Độ dốc của cầu thang không quá lớn, đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Cầu thang nhà phố đẹp
Mẫu cầu thang nhà phố đẹp hiện đại

Mẫu 2

Đây cũng là một mẫu cầu thang chinh phục được nhiều người. Điểm đặc biệt của thiết kế nằm ở lan can cầu thang uốn lượn mang hơi hướng cổ điển cùng với tay gỗ sang trọng.

Cầu thang nhà phố đẹp
Cầu thang nhà phố đẹp hơi hướng cổ điển

Mẫu 3

Một mẫu cầu thang đơn giản nhưng cũng được ứng dụng phổ biến trong nhà phố là cầu thang kính. Kết cấu của cầu thang nhẹ nhàng và thông thoáng cho mọi không gian.

Cầu thang nhà phố đẹp
Cầu thang nhà phố đẹp đơn giản

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về cách thiết kế cầu thang nhà phố. Để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ ngay đến Kiến Trúc AE.